Hotline

(028) ‎7300 8898

Email

lienhe@kdi.edu.vn

Giờ làm việc

Thứ 2 - 6: 8 AM - 5 PM

KDI EDU

TIN TỨC

Sáng tạo với nguyên tắc 6 chiếc mũ tư duy

Công cụ sáng tạo được sử dụng cá nhân hoặc trong 1 nhóm để gia tăng quá trình sáng tạo.

Nguyên tắc chính của kỹ thuật sáu chiếc mũ là tăng cường các phương thức tư duy để cải thiện việc ra quyết định và đánh giá ý tưởng.

Kỹ thuật sáu chiếc mũ cung cấp một khung sườn hỗ trợ chúng ta suy nghĩ rõ ràng và kỹ lưỡng bằng cách áp dụng và định hướng các phương thức suy nghĩ khác nhau theo một hướng tại một thời điểm. Những phương thức tư duy khác nhau này được đặc trưng bởi sáu chiếc mũ màu khác nhau. Điều này là để cho phép mở rộng, gia tăng tính sáng tạo và ra quyết định.

Công cụ 6 chiếc mũ tư duy được tạo bởi Edward de Bono và được mô tả trong cuốn sách ‘Six Thinking Hats’. Nếu bạn đang xem xét một vấn đề, bạn có thể sử dụng một loạt các phương pháp để suy nghĩ. Quyết định và những kế hoạch của bạn sẽ dựa trên cơ sở một số tham vọng, kỹ năng và thực thi, trực giác, sáng tạo và kế hoạch dự phòng tốt. Bạn có thể sử dụng Six Thinking Hats trong các cuộc họp nhóm hoặc cá nhân. Trong một nhóm, nó có lợi ích ngăn chặn các cuộc đối đầu xảy ra khi những người có phương thức tư duy khác nhau thảo luận về cùng một vấn đề.

Chúng ta hãy xem từng chiếc mũ, đại diện cho điều gì và hướng dẫn sử dụng.

1. Mũ trắng – Tư duy khách quan

2. Mũ đỏ- Tư duy trực giác

3. Mũ đen – Tư duy phản biện

4. Mũ vàng – Tư duy tích cực

5. Mũ xanh lá cây – Tư duy sáng tạo

6. Mũ xanh dương – Tư duy quy trình

Dịch từ khóa học Creative Thinking: Techniques and Tools for Success by Imperial College London

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.