Hotline

(028) ‎7300 8898

Email

lienhe@kdi.edu.vn

Giờ làm việc

Thứ 2 - 6: 8 AM - 5 PM

KDI EDU

TIN TỨC

Lập trình Python là gì và ứng dụng trong những lĩnh vực nào?

Lập trình Python là gì?

Python là ngôn ngữ lập trình đa năng do Guido van Rossum sáng tạo ra vào năm 1991. Python là ngôn ngữ lập trình với những ưu điểm nổi bật như dễ đọc, dễ nhớ, dễ học. Cấu trúc của ngôn ngữ lập trình Python khá rõ ràng và thuận tiện nên thu hút rất nhiều người mong muốn học về lập trình.

So với các ngôn ngữ lập trình thông dụng khác, Python có ít cấu trúc cú pháp hơn. Cấu trúc của lập trình Python cho phép người sử dụng viết mã lệnh mà không cần phải gõ phím quá nhiều.

Lúc đầu Python được phát triển trên Unix. Nhưng theo thời gian, ngôn ngữ lập trình này được mở rộng sang mọi hệ điều hành từ MS Dos đến Mac Os, Linux,… Dù quá trình phát triển này được đóng góp bởi nhiều cá nhân, nhưng tác giả Guido van Rossum vẫn là người nắm vai trò chủ chốt trong việc quyết định sự phát triển của Python.

Lập trình Python để làm gì?

Sau khi tìm hiểu lập trình Python là gì thì chúng ta sẽ cùng khám phá mục đích sử dụng của nó. Trên thực tế Python được ứng dụng đa dạng trong khá nhiều lĩnh vực.

1. Làm website với framework của Python

Việc làm website sẽ trở nên hơn rất nhiều với ngôn ngữ lập trình Python. Hiện nay những web frameworks như Django và Flask ngày càng được sử dụng phổ biến nên việc phát triển web bằng Python dễ dàng hơn.

Từ khung ứng dụng web cho đến các phiên bản thiết kế đầy đủ các thư viện cần thiết thực sự hữu ích cho người dùng.

2. Ứng dụng trong khoa học và tính toán

Ngoài các ứng dụng trên, lập trình python còn có ứng dụng nào khác không? Đó chính là sự ứng dụng vào khoa học và tính toán. Ngôn ngữ Python sở hữu thư viện dành cho lĩnh vực  khoa học, tính toán số liệu như NumPy, SciPy. Ngoài ra, Python còn có  EarthLy dành cho khoa học trái đất, AstroPy cho các ngành thiên văn học, Biopython cho ngành sinh học, Graph-tool cho ngành phân tích biểu đồ, … Ngôn ngữ lập trình Python được sử dụng trọng khai thác dữ liệu,…

3. Viết các ứng dụng để tự động hóa công việc

Thông thường, các lập trình viên luôn tự viết ra các ứng dụng để công việc trở nên dễ dàng hơn. Thay vì sử dụng ngôn ngữ Java, PHP thì với ngôn ngữ lập trình Python việc này sẽ trở nên dễ dàng hơn. Bởi tốc độ viết tool bằng ngôn ngữ này nhanh gấp 10 lần so với các ngôn ngữ khác.

Bạn có thể tạo ra từ điển, quét trang web, làm việc với các tệp khác,…

4. Lĩnh vực IoT – Internet Vạn Vật

Với các nền tảng nhúng, hoặc những ứng dụng cần truy xuất dữ liệu lớn thì Python là giải pháp phù hợp. Python còn được ứng dụng trên trang instagram hay Pinterest nên ngày càng quen thuộc với người dùng.

5. Khoa học máy tính

Trong Python có rất nhiều thư viện quan trọng trong khoa học máy tính như:

Open Computer Vision viết tắt là Opencv – một thư viện mã nguồn mở cho xử lý về thị giác máy tính, xử lý ảnh và machine learning.

Numpys: là thư viện hỗ trợ cho việc tính toán các mảng đa dạng. Numpy rất hữu ích với những hàm liên quan đến Đại Số Tuyến Tính.

Scipy: Là phần mềm nguồn mở dành cho lĩnh vực toán học, khoa học và kỹ thuật. Scipy gồm các tập con cho đại số tuyến tính, tích hợp và thống kê.

Pandas là một thư viện dành cho công việc phân tích dữ liệu.

6. Làm game với PyGame

Pygame nằm trong thư viện SDL sẽ giúp việc phát triển các game 2D một cách dễ dàng hơn bao giờ hết.

7. Machine Learning – công nghệ máy học

Nắm vững ngôn ngữ lập trình Python sẽ giúp các lĩnh vực liên quan đến Machine Learning, Ai một cách dễ dàng. Bởi Python có những hệ thống dữ liệu quan trọng như: SciPy, scikit-learn, panda,…

8. Là ngôn ngữ được sử dụng cho mục đích giảng dạy

Với nhiều ứng dụng trong các lĩnh vực nên ngôn ngữ này được sử dụng cho mục đích giảng dạy như: phân tích dữ liệu, tự động hóa, lập trình game 2D,…

Tìm hiểu thêm về các khóa học Lập trình Python dành cho học sinh THCS tại online.kdi-edu.vn

day-lap-trinh-python

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *