Hotline

(028) ‎7300 8898

Email

lienhe@kdi-edu.vn

Giờ làm việc

Thứ 2 - 6: 8 AM - 5 PM

KDI EDU

TIN TỨC

Arduino là gì? Ứng dụng thế nào trong tự động hoá và vạn vật kết nối (IoT)

Tự động hoá là ngành tạo ra và ứng dụng các công nghệ nhằm giảm thiểu sự can thiệp của con người. Sự ứng dụng các công nghệ tự động hoá giúp tăng hiệu suất, độ tin cậy, cũng như tốc độ thực hiện các tác vụ mà trước đây được thực hiện bởi con người.

Tự động hoá được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực cuộc sống: sản xuất, giao thông, dân dụng, quân sự, y tế,…

Khi các tác vụ lặp đi lặp lại được tự động hoá, con người sẽ dễ dàng bị máy móc chiếm mất công việc. Con người cần phát triển năng lực sáng tạo và giải quyết vấn đề phức tạp để có thể ưu việt máy móc.

IoT (vạn vật kết nối) là một khái niệm mô tả ý tưởng khi mọi vật được kết nối internet, chúng có thể nhận ra và giao tiếp với nhau, truyền và nhận dữ liệu cho nhau, hoạt động cùng nhau để hoàn thành các tác vụ. Những vật được kết nối ở đây không chỉ giới hạn là máy tính, điện thoại,…là những thứ quen thuộc. Mà mọi vật, tủ lạnh, bếp, quạt, bảng hiệu, đồng hồ,…đều được kết nối.

Arduino là gì?

Giới thiệu Arduino

Arduino là một nền tảng điện tử mã nguồn mở (open-source). Để trả lời cho câu hỏi arduino là gì, thì nói một cách chính xác nó là board mạch Arduino và phần mềm đi kèm để lập trình nó.

Arduino được thiết kế để làm cho điện tử học trở nên dễ dàng hơn đối với người học, nhà thiết kế, nhà sáng chế,,…hoặc bất kỳ ai quan tâm tới việc tạo ra những thứ tương tác được với con người và môi trường.

Ngôn ngữ lập trình cho Arduino là một phiên bản ngôn ngữ lập trình được đơn giản hoá từ C/C++

Với đối tượng học sinh mới bắt đầu học Arduino, lập trình kéo thả là một lựa chọn tuyệt vời. Có khá nhiều công cụ lập trình kéo thả cho Arduino.

Mục đích của việc học Arduino

Arduino mang lại niềm vui khi học điện tử

Trước đây, điện tử là một lĩnh vực “khó nuốt” và thường sinh viên các trường đại học khối kỹ thuật mới tiếp cận với điện tử, bởi vì nó đòi hỏi phải hiểu biết cả phần cứng lẫn lập trình.

Arduino ra đời, làm cho việc học điện tử trở nên dễ dàng hơn, người học Arduino không phải can thiệp quá sâu vào các lớp phần cứng phức tạp như thanh ghi, bộ nhớ,…Người học Arduino có thể nhanh chóng hiểu được cách nối mạch và lập trình, từ đó có nhiều thời gian cho  việc sáng tạo ra các giải pháp ứng dụng.

Nếu bạn có một ý tưởng nào đó thú vị, như một chiếc xe điều khiển từ xa bằng động tác tay chẳng hạn, thì Arduino có thể giúp bạn làm điều đó. Bạn muốn làm một mô hình nhà thông minh, vườn tự động tưới,… thì Arduino cũng có thể giúp bạn.

Arduino giúp phát triển năng lực sáng tạo và giải quyết vấn đề

Sáng tạo hay giải quyết vấn đề là các năng lực đòi hỏi phải bắt tay vào làm, thử đi thử lại, qua đó làm sắc bén tư duy. Nếu bạn có ý tưởng, nhưng không có công cụ để làm, bạn sẽ không có cơ hội biết được ý tưởng đó sẽ ra sao. Arduino giúp bắt cây cầu từ ý tưởng tới sản phẩm.

Tìm hiểu Arduino là gì và tham gia học Arduino ở KDI, học sinh được khuyến khích đưa ra các ý tưởng sáng tạo để giải quyết một vấn đề nào đó. Đó là một quá trình học tập thú vị, học sinh là người sở hữu ý tưởng, cũng là người thử nghiệm ý tưởng, cũng là người học được điều gì đó sau thử nghiệm, dù thành công hay chưa.

Arduino giúp làm quen với tự động hoá

Học arduino, học sinh sẽ làm quen với các kiến thức về tự động hoá, làm sao để chế tạo và lập trình một mô hình có thể tự hoạt động mà con người ít can thiệp vào. Điều này sẽ rất hữu ích với những học sinh có sẵn niềm yêu thích với lĩnh vực này.

Tìm hiểu thêm Arduino là gì và tham gia các khóa học Tự động hóa của KDI Education tại online.kdi-edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *